hotline dịch vụ thue nha gia goc
thue nha gia goc
  • Thuê chung cư giá gốc
  • Thuê nhà giá gốc

Trang chủ » Hai điều quan trọng trong hợp đồng thuê nhà mà không phải ai cũng biết

Hai điều quan trọng trong hợp đồng thuê nhà mà không phải ai cũng biết

16:06:46 - 04/11/2023

Hợp đồng thuê nhà là thủ tục pháp lý quan trọng nhất trong khi thuê một căn nhà. Nhưng trong hợp đồng thuê nhà có hai điều kiện rất quan trọng mà không phải ai cũng mách cho bạn nên đọc kĩ. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí hai điều quan trọng nhất trong hợp đồng thuê nhà để các bạn có thể nắm rõ và tránh những sự việc không mong muốn.

Trách nhiệm của người thuê nhà 

Trước khi đi đến kí kết hợp đồng thuê nhà hai bên cần phải làm rõ trách nhiệm của người thuê và cho thuê để tránh xung đột lợi ích không đáng có. Đối với trách nhiệm của người thuê nhà có nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê như tài sản của chính mình, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ. Trường hợp tài sản hư hỏng, mất mát do lỗi của người thuê, người thuê phải có trách nhiệm sửa chữa, bồi thường. Tuy nhiên, người thuê không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên khi sử dụng như: tường nhà, nền nhà bị ố màu, thiết bị điện quá tuổi thọ, trần nhà bị ẩm dột…

Trách nhiệm của người thuê nhà 

Trường hợp người thuê có quyền yêu cầu chủ nhà thanh toán chi phí sửa chữa khi nhà thuê bị hư hỏng không phải do lỗi của người thuê, người thuê có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa. Nếu chủ nhà cố tình không thực hiện, người thuê có thể tự sửa chữa với chi phí hợp lý và phải thông báo cho chủ nhà biết. người thuê có quyền yêu cầu chủ nhà thanh toán chi phí sửa chữa. Đặc biệt, chủ nhà không được đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi nhà ở đang cho thuê.

Trách nhiệm của bên cho thuê nhà 

Theo Bộ Luật Dân sự ban hành 2015 có nêu rõ, chủ nhà có nghĩa vụ phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích của người thuê trong suốt thời gian ký hợp đồng. Nếu nhà ở, thiết bị hỏng hóc trong thời gian người thuê sử dụng, chủ nhà phải có trách nhiệm chính trong sửa chữa, trừ những hư hỏng nhỏ mà người thuê có thể tự khắc phục.

Trách nhiệm của bên cho thuê nhà 

Ngoài ra, theo Luật Nhà ở nêu rõ: chủ nhà có thể tăng hoặc giảm giá khi được người thuê chấp thuận. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng, chủ nhà thực hiện cải tạo nhà ở và được người thuê đồng ý thì chủ nhà được quyền điều chỉnh giá thuê. Giá thuê mới do hai bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải bồi thường cho người thuê. Để tránh xảy ra những sai lầm không đáng có trong hợp đồng bạn hãy tham khảo ngay 3 lưu ý trước khi kí kết hợp đồng để việc mua bán diễn ra thuận lợi.

Lưu ý, hãy đọc lại và hiểu rõ những quy định đưa ra trong hợp đồng trước khi đến ký kết. Để khi một trong hai bên có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên còn lại không thực hiện, thực hiện không đúng các cam kết hoặc có các hành vi vi phạm khác gây ra thiệt hại mà không quy định trong hợp đồng.

XEM THÊM 

Cần cho thuê căn hộ Minato Residence 1 phòng ngủ

Cần cho thuê căn hộ Minato 2 phòng ngủ tiện nghi tại Hải Phòng

Nguồn: https://thuenhagiagoc.com/

Ý kiến khách hàng

Tư vấn trực tiếp (24/7): 0962181899

Tin nổi bật

x